การตกแต่งบ้านและบริเวณบ้านภาคใต้


บริเวณบ้านภาคใต้
รอบๆ ตัวเรือนมีต้นไม้เขียวชอุ่มขึ้นรายรอบ ลานบ้านถากเตียน ยามฝนตกดินจะปรับแน่นเห็นพื้นทรายขาวสะอาดภายใต้แนวไม้ร่มรื่น รั้วบ้านจะปลูกไม้สมุนไพร หรือไม้กินได้เป็นแนวยาวเรียกว่า "ดมภ์" (สดมภ์) เป็นแนวแสดงเขตบ้านช่องทางเดินผ่านเข้าออกไปมาหาสู่กันได้บนบ้าน

ลักษณะชั้นบนของบ้านภาคใต้เมื่อขึ้นบันไดจะเป็นห้องรับแขก ตรงกลางเป็นทางเดินไปหลังบ้าน สองฟากทางเป็นห้องนอนพ่อแม่ด้านหนึ่ง อีกห้องหนึ่งเป็นห้องนอนของลูก โดยเฉพาะลูกสาวส่วนลูกชายไม่เคร่งครัดนักด้านหลังเป็นห้องครัวและบันไดลงหลังบ้าน ทุกครั้งก่อนขึ้นบันไดจะต้องล้างเท้าให้สะอาดในอ่างล้างเท้า

ห้องนอน
ลักษณะเรียบง่าย ใช้เสื่อกระจูดปูนอนหรือมีที่นอนนุ่นบางๆ ปูนอนชาวใต้นิยมเก็บของมีค่าและของที่เคารพบูชาไว้ในห้องนอน และเก็บไว้ในที่สูงจึงมักทำหิ้งไว้เหนือที่นอนเรียกว่า "เชิง" ของที่เก็บมักเป็นของที่บรรพบุรุษให้หรือวัตถุมงคลหนังสือบุด ใบลาน ตำรายา ล้วนเป็นของสูง เพื่อไม่ให้เด็กหรือผู้ใหญ่เดินข้ามหรือกรายด้วยความเผอเรอได้ นอกจากนี้ในห้องนอนยังเก็บอาวุธประจำตัวไว้ด้วย เช่น มีดไอ้เด้ง หอก ดาบ ปืน ลูกขวาน เป็นต้น

ห้องรับแขก
มีหิ้งพระพุทธรูปหรือพระเกจิอาจารย์ที่เคารพบูชาภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถแขวนข้างฝาเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ห้องรับแขกจะมีเชี่ยนหมากพลู บุหรี่ ไว้รับแขก มีรางหมากขุม เพื่อความเพลิดเพลิน บางบ้านมีมุมไว้นั่งนอนเล่น แขวนแปลเลี้ยงเด็ก มีหิ้งหนังสือซึ่งในอดีตมักเป็นหนังสือสุภาษิตและคำกลอนไว้อ่านยามว่างได้ทั้งความสนุกสนานและเพิ่มพูนปัญญา

ห้องครัว
จะมี "แม่ไฟ" เป็นกะบะรูปสี่เหลี่ยมสำหรับใส่ดินรองพื้น เพื่อตั้งก้อนเส้าหรือเตาไฟที่ใช้ไม้ฟืนเหนือเตาไฟจะยกเป็นชั้นสูงเป็นชั้นวางของเรียกว่า "ผรา" สำหรับวางของกินเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวมอดหรือแมลงกัดแทะ และยังเป็นการถนอมอาหารได้อีกด้วย เช่น หัวหอม กระเทียม ขมิ้น ดีปลี (พริกขี้หนู) ทุเรียนกวน และปลาแห้ง เป็นต้น
ข้างฝาห้องครัวจะแขวนของใช้ต่างๆ เช่น มีดครัว กระทะ กระชอน หม้อ ในห้องครัวจะมีเหล็กขูด โอ่งใส่ข้าวสารเรียกว่า "เผล้ง" ในเผล้งก็จะมี "ป้อย" สำหรับตวงข้าวสารหุงในแต่ละครั้ง มีโอ่งน้ำและกระบวยตักน้ำสำหรับใช้ในครัว มีพอกกับข้าว มีชั้นวางถ้วยชาม กระดานตั้งกระไฟ (กระดานไฟ) สำหรับหุงข้าว

ใต้ถุนบ้าน
ใต้ถุนบ้านเรือนภาคใต้ใช้อย่างเอนกประสงค์ เป็นที่เก็บเครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องมือประกอบอาชีพ มีแคร่นั่งเล่นรับแขกคนค้นเคย และประดิษฐ์หัตถกรรมในยามว่าง จัดเป็นแคร่สารพัดประโยชน์ มีหล้อสำหรับตีแจ้งเหตุให้คนในหมู่บ้านทราบ ส่วนอูดเขาควายมีไว้สำหรับเป่าเรียกประชุม

 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -